958true numbers topright 320true true 800http://huyenkhongsonthuong.net/home/wp-content/plugins/thethe-image-slider/style/skins/white-square-2
 • 7000 random false 60 bottom 0 http://huyenkhongsonthuong.net/home/thi-but-thien/
  Thi bút thiền 
 • 7000 random true 60 bottom 30 http://huyenkhongsonthuong.net/home/dhammapada-kinh-loi-vang/
  kinh lời vàng 
  Các pháp, tư tác dẫn đầu Tư tác chủ ý bắc cầu đưa duyên Nói, làm xấu ác, chẳng hiền Bánh xe bò kéo, khổ liền theo sau! Các pháp, tư tác dẫn đầu Tư tác, chủ ý bắc cầu đưa duyên Nói, làm lành tốt, thiện hiền Như hình dọi bóng, vui liền theo sau.
 • 7000 random true 60 bottom 30 http://huyenkhongsonthuong.net/home/mot-cuoc-doi-mot-vang-nhat-nguyet-tap-6/
  Một cuộc đời một vầng nhật nguyệt (T6) 
  Trở lại ngọn đồi đá trắng Cālikapabbata, thị trấn Cālika xinh đẹp chưa được bao lâu, đức Phật lại ôm bát ra đi, về phương Nam. Sau tháng ngày dầm sương dãi nắng, đức Phật lên ngụ tại núi Linh Thứu, phía Nam kinh đô Rājagaha một thời gian mà không cho ai hay biết. Khi thì đức Phật tìm một động vắng, tĩnh chỉ cả tuần lễ, lúc thì ngài dạo chơi đây đó, chỉ một mình. Buổi sớm, ngài lên một đỉnh núi cao nhất để ngắm nhìn mặt trời mọc; và cũng vậy, vào buổi chiều, ngài ngắm nhìn mặt trời lặn. Đôi khi, ngài lại ngồi giữa trăng khuya, cô liêu giữa đỉnh trời, sương mù bàng bạc; và hình bóng ngài như lẫn giữa mênh mông, bao la, không còn phân biệt đâu là hữu tướng, đâu là vô tướng.
 • 7000 random true 60 bottom 70 http://huyenkhongsonthuong.net/home/hanh-huong-tam-linh/
  hành hương tâm linh 
  Triết Hựu sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc, nhưng là một gia đình quý tộc bất hạnh, sự có mặt của chµng chỉ làm cho những người trong thân tộc hổ thẹn, không dám ngẩng mặt nhìn mọi người, không dám nói to tiếng trước đám đông. Điều này Hựu biết rõ hơn ai hết qua thái độ lạnh nhạt của mọi người, cái nhìn nghiêm khắc của cha và tình cảm giấu giếm của mẹ.
 • 7000 random true 60 bottom 30 http://huyenkhongsonthuong.net/home/tuyen-tap-thu-thay/
  Tuyển tập thư thầy 
  Con ơi, hãy can đảm vươn mình đứng dậy hiên ngang như con mãnh sư để nhìn ngắm cuộc đời, đừng sợ hãi lẫn tránh, cũng đừng toan tính gì hơn cho cuộc đời này nữa. Nếu con mong ước một hạnh phúc, một sự cải thiện nào, đó mới chính là kẻ thù nguy hiểm. Hãy trả hạnh phúc lại cho hạnh phúc giả tạm của cuộc đời, hãy trả khổ đau lại cho cuộc đời ngập tràn đau khổ. Còn chúng ta, những người con của Đấng Giác Ngộ, phải giác ngộ, phải giải thoát, không bám víu vào một cái gì tốt đẹp hơn trong cuộc đời. Hạnh phúc trần gian mới là vực thẳm bi đát khôn cùng, vì nó chỉ là cái ảo ảnh trước mắt của những kẻ lạc đường trong sa mạc. Thương chúng sinh Đức Phật không ban cho họ thứ hạnh phúc trần gian ấy, vì Ngài biết rõ rằng chỉ có an ổn thanh tịnh mới là nguồn chân phúc ngọt ngào vi diệu.
 • 7000 random true 60 bottom 30 http://huyenkhongsonthuong.net/home/chuyen-cua-thien/
  Chuyển cửa thiền 
  - Con ạ! Mất sắn và trộm sắn không phải là vấn đề của chúng ta! Là kẻ tu hành, vấn đề của chúng ta là, nhân đó, ta thử lắng nghe lại lòng mình một cách trung thực hơn. Ta sẽ lắng nghe rằng: ta có thể rộng lượng tha thứ được cho người chăng? Ta có móng khởi một tiếc rẻ nào khi mất đi một ít vật chất, của cải? Ta có thể san sẻ cho người bằng cách nhịn ăn một vài bữa! Và, sau hết, trong ta có dậy mối bất bình, phiền não chăng? Chúng ta là người học hạnh giải thoát, có gì phải giải quyết ngoài những vấn đề tương tự?
 • 7000 random true 60 bottom 70 http://huyenkhongsonthuong.net/home/sac-va-hat-ha-nguyen-tu-qua-bai-ke-cua-thien-su-van-hanh/
  Sắc và hạt  
  Như vậy, sắc là không, không là sắc là hệ luận được rút ra từ chân lý duyên khởi, để mà tu tập, để mà hiện quán, để mà thấy để thoát khổ – chứ không phải là một loại triết lý, lại càng không phải để giải thích vũ trụ quan! Ai cũng có thể nói, đạo Phật là đạo không không sắc sắc chính là ở chỗ này đây!
 • 7000 random true 60 bottom 30 http://huyenkhongsonthuong.net/home/mu-suong/
  Mù sương 
  Em cũng yêu đức Phật. Yêu nụ cười thánh thiện, bao dung, êm đềm… tất cả, tất cả… Em yêu thiên thu và chí mỹ. Em yêu sự cô liêu của đỉnh núi. Em yêu sự u tịch của thâm lâm ngàn đời heo hút. Và ở nơi sư có những điều ấy.
 • 7000 random true 60 bottom 30 http://huyenkhongsonthuong.net/home/mot-cuoc-doi-mot-ngoi-sao/
  Một cuộc đời một ngôi sao 
  Chữ đốt trầm, ý khơi hương Vọng ngôi sao sáng, cúng dường hôm mai Mây vàng khói trắng bóng ai! Chập chờn hư niệm, đời ngài lung linh Bút nên tâm, mực nên tình Quỳ xin sám hối – chân kinh lòng này! Trăng và hoa nở trên tay Sương mơ còn ngại, lá lay rừng mòng!

Cuộc Đời và Hành Trạng của Trưởng Lão Hộ Tịnh (1944-2013)

              - Tôn túc Chứng minh Phật giáo Nam tông Thừa Thiên Huế - Nguyên Giám tự chùa Thiền Lâm, thành phố Huế Trưởng lão Pháp danh Hộ Tịnh, thế danh Hồ ...

Ký Họa Khất Thực Của Họa Sỹ Trần Bình Linh An

                    Một số bức ký họa về chư Tăng Nam Tông ôm bát khất thực trong kinh thành Huế của anh Trần Bình Linh An. Chùa Huyền Không Sơn Thượng chân ...

Xuân Tư

                            Quên đi chiếc bóng, nhẹ lòng ta Ngày tháng vèo trôi đã nhạt nhòa Học đạo, tu thiền, vui nắng sớm Nghe tâm, tập thở, lắng chiều tà Chăm cây, dưỡng lá, rừng ươm ...

HUYỀN KHÔNG SƠN THƯỢNG

Thư pháp

Thủy mặc